Tin tức

Làm thanh chắn ngăn xe máy leo vỉa hè

Làm thanh chắn ngăn vỉa hè ở Hn, HCM

Làm thanh chắn ngăn xe máy leo vỉa hè ở HCM cũng như ở HN xuất hiện nhiều nơi nhất là các quận gần trung tâm như quận 1, quận 3, quận Cầu Giấy. Xe máy leo vỉa hè chẳng khác gì chen lấn không xếp hàng, xâm phạm quyền lợi của người đi đúng luật. Nhiều nơi xe máy leo vỉa hè làm hư hại đến vỉa hè. Cùng Umoo tìm hiểu về việc khách sạn làm thanh chắn ngăn xe máy leo vỉa hè nhé.

Làm thanh chắn ngăn vỉa hè ở Hn, HCM
Làm thanh chắn ngăn xe máy leo vỉa hè ở Hn, HCM

Khách sạn ở Hồ Chí Minh làm thanh chắn ngăn xe máy leo vỉa hè

Một khách sạn nổi tiếng ở TP HCM trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1, TP HCM) đã phải làm thanh chắn ngăn xe máy leo lên vỉa hè ngay trước cửa mỗi khi tắc đường. Rất nhiều công ty, khách sạn, nhà hàng… ở Hà Nội, TP HCM cũng làm như vậy.

Bùng binh ngã tư ngay trước cầu Rạch Đỉa trên đường Nguyễn Hữu Thọ hướng từ Nhà Bè về Quận 1 đang kẹt xe kinh niên vì làm hầm chui Nguyễn Văn Linh. Cảnh tượng bức xúc diễn ra triền miên: đường nội bộ trước tòa nhà PV Gas thường xuyên bị xe máy, thậm chí cả ôtô chen vào để được đi nhanh hơn. Hướng từ đường Lê Văn Lương vào thì bị xe máy tràn ngập làn ngược chiều (ảnh). Hậu quả là như ong vỡ tổ (ảnh).

Làm thanh chắn ngăn vỉa hè ở Hn, HCM
Làm thanh chắn ngăn xe máy leo vỉa hè ở Hn, HCM

Bạn nghĩ sao về việc làm thanh chắn ngăn xe máy leo vỉa hè?

Chúng ta chứng kiến chuyện xe máy leo vỉa hè mọi lúc mọi nơi và tặc lưỡi ôi dào xã hội bây giờ nó thế. Nhưng có ai nhận ra những người đi đúng luật đã rất thiệt thòi vì mỗi lần qua đây phải mất 15-20 phút. Trong khi những ai đi ngược chiều, leo vỉa hè, lấn vào đường nội bộ chỉ mất chừng 5 phút. Cảnh sát giao thông, Ủy ban an toàn giao thông có tính toán chuyện này?

Leo vỉa hè, đi ngược chiều… chẳng khác gì chen ngang khi xếp hàng. mà xếp hàng chính là cách để đảm bảo công bằng, để góp phần giúp xã hội vận hành trật tự nhắm đem lại lợi ích chung cao nhất. Chính vì vậy có nhiều nơi người dân đã tự ý làm thanh chắn ngăn xe máy leo lên vỉa hè, hành lang cho người đi bộ.

Việc làm thanh chắn ngăn xe máy không hẳn là đúng, nhưng nó cũng giúp người đi bộ có làn đường thuận tiện cho mình hơn.

Leo vỉa hè, đi ngược chiều, nghe đơn giản kiểu “phạm luật hồn nhiên”, nhưng sâu xa trong đó là ở chỗ khi anh hồn nhiên xâm phạm lợi ích của người khác, thì cũng chính anh đang bị nhiều người khác xâm phạm quyền lợi của mình mà không nhận ra. Nhìn tổng thể, mỗi người cứ giành giật một chút tiện nghi cho mình mà bất chấp lợi ích của người khác, chỉ khiến cho xã hội trì trệ, kém văn minh.

Làm thanh chắn ngăn vỉa hè ở Hn, HCM
Làm thanh chắn ngăn vỉa hè ở Hn, HCM

Có thể lấy ví dụ: Một lúc nào đó bạn không đi xe máy nữa mà chuyển sang đi bộ, đến đoạn vỉa hè bị xe máy, hàng quán chiếm giữ bạn sẽ phải đi xuống lòng đường và đối mặt với hàng chục chiếc xe đang lao vun vút tới.

Nếu ai ra đường cũng đặt câu hỏi mình đi thế này đúng luật chưa, mình có đang cản đường, có xâm phạm quyền lợi của ai không, thì giao thông nhất định sẽ văn minh, như vậy sẽ không có cảnh các đơn vị tự ý làm thanh chắn ngăn xe máy leo vỉa hè.

Xe máy leo vỉa hè có vi phạm luật giao thông?

Trong giờ cao điểm tôi thấy nhiều người đi xe máy hay leo lên vỉa hè để đi cho nhanh, không bị kẹt đường. Tôi xin hỏi trong giờ cao điểm leo lên vỉa hè đi có bị phạt không, mức phạt bao nhiêu?

Bạn đọc Mai Hoàng TP HCM hỏi:
Làm thanh chắn ngăn vỉa hè ở Hn, HCM
Làm thanh chắn ngăn vỉa hè ở Hn, HCM


Luật sư Lê Dũng, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Hè (hay vỉa hè, hè phố) là bộ phận của đường đô thị, phục vụ chủ yếu cho người đi bộ và kết hợp là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến (Mục II Thông tư 04/2008/TT-BXD).
Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ (khoản 1 Điều 9 Luật Giao thông đường bộ 2008).

Theo khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019 được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 123/2021: Với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy leo lề, vỉa hè sẽ bị xử phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng,trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà.

Như vậy, theo quy định trên thì khi tham gia giao thông kể cả trong giờ cao điểm thì người điều khiển xe không được chạy leo lề, vỉa hè, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà.

Thanh chắn cầu thang tốt nhất cho bé - Cửa chắn cầu thang cao 102cm
Thanh chắn cầu thang tốt nhất cho bé – Cửa chắn cầu thang cao 102cm

Nếu bạn có bất kì thắc mắc gì về làm thanh chắn ngăn xe máy leo vỉa hè hãy comment xuống dưới bình luận về vấn đề làm thanh chắn ngăn xe máy hoặc kết nối với Umoo qua facebook, zalo, youtube nhé.

Umoo.VN chuyên cung cấp các sản phẩm an toàn cho bé như nôi cũi trẻ em, ghế ăn dặm cho bé, thanh chắn cầu thang. Hãy đặt hàng hoặc gọi điện ngay cho chúng tôi để được giao hàng sản phẩm an toàn cho bé sớm nhất nhé.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *