Chăm con, Blog Mẹ và Bé

Dấu hiệu nhận biết bé đói theo 3 cấp độ

Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Dấu hiệu nhận biết bé đói hay cách nhận biết bé đói là chìa khóa quan trọng giúp đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng, phát triển toàn diện và sức khỏe cho bé. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho mối quan hệ gắn kết yêu thương giữa bé và cha mẹ, đồng thời giúp bé cảm thấy an toàn và hạnh phúc. Hãy cùng Umoo xem xét các dấu hiệu bé đang đói, dấu hiệu bé đòi ti mẹ để nhận biết sớm nhất nhé.

Dấu hiệu nhận biết bé đói cấp độ 1: dấu hiệu sớm nhất cho thấy bé cảm thấy đói

Trẻ quấy khóc là một dấu hiệu phổ biến khi bé đói. Tuy nhiên, quấy khóc thường là khi bé đã QUÁ ĐÓI và khó chịu. Trước khi bé quấy khóc để thể hiện đói bụng, có một số dấu hiệu nhận biết bé đói bụng từ sớm mẹ có thể dễ dàng nhận ra:

Video dấu hiệu nhận biết bé đói:

Bé liếm môi: Đây là dấu hiệu bé đói dễ nhận ra và là dấu hiệu sớm nhất mẹ có thể nhận ra trước khi bé quá đói. Bé thường liếm môi trên khi cảm thấy muốn ti mẹ.

Bé thè lưỡi: Cũng giống như bé liếm môi khi đói, bé cũng thè lưỡi để tìm ti mẹ. Thường thì sau khi liếm môi mà chưa được ti mẹ, bé sơ sinh sẽ thè lưỡi để thể hiện đang đòi bú mẹ.

Bé chảy dãi: Đây là phản xạ vô điều kiện khi bé đói, bé muốn ti mẹ nhưng chưa được mẹ cho bú. Nhất là khi bé liếm môi hay thè lưỡi nhiều mà chưa được ti.

Bé há miệng và chóp chép miệng: Chắc hẳn ba mẹ có con nhỏ đã hơn 1 lần chứng kiến cảnh tưởng bé chóp chép miệng rồi. Nếu mẹ chưa biết tại sao bé lại chóp chép miệng thì đây đến 9 phần là dấu hiệu bé đói, bé đang đòi ti mẹ nhé.

Bé quay đầu tìm kiếm ti mẹ: Bé sẽ quay đầu và tìm kiếm ti mẹ, điều này là ngôn ngữ rõ ràng thể hiện bé đang cảm thấy đói.

Bé sơ sinh có thể có một hoặc tất cả hoặc chỉ một vài biểu hiện trên. Đây là dấu hiệu sớm cho thấy con muốn ti mẹ. Mẹ hãy cho bé ti đi nhé.

dau hieu nhan biet be doi 3 cap do 1 1

Dấu hiệu nhận biết bé đói cấp độ 2, bé đói hơn rồi, mẹ cho bé ti nhanh nhé:

Những dấu hiệu nhận biết bé đói ở cấp độ này thể hiện trẻ đang bị kích thích và tác động đến hành động cơ thể của bé. Mẹ để ý các dấu hiệu bé đói và đòi ti như sau nhé:

Con dụi đầu vào vú mẹ: Trẻ sơ sinh chưa biết nói nên việc giao tiếp với mẹ để đòi ti là thể hiện theo phản xạ tự nhiên. Nếu mẹ đang bế bé, con sẽ dụi đầu báo ti mẹ liên tục và tìm ti mẹ.

Con rướn người và cựa quậy liên tục: Khi không tìm được ti mẹ hoặc chưa được đưa tới gần ti mẹ, con rướn người và cựa quậy để tìm ti mẹ, đồng thời cũng thể hiện cơ thể đang bị kích thích, con đang đói.

Bé liếm bàn tay, ngón tay: Ở mức độ này bé không chỉ liếm môi mà liếm cả ngón tay và bàn tay mình. Phản xạ của bé bây giờ coi ngón tay như ti mẹ, nên việc liếm tay, bàn tay là phản xạ tự nhiên.

Bé có thể phát ra âm thanh rên rỉ hoặc khóc nhẹ: Tuy cơ thể đang bị kích thích bởi cơn đói, nhưng chưa đến mức bé quấy khóc. Tuy nhiên bé có thể rên rỉ hoặc khóc nhẹ.

Tất cả các dấu hiệu này thể hiện con đói và cảm thấy khó chịu, mẹ hãy cho con ti ngay nhé.

Dấu hiệu nhận biết bé đói - 3 cấp độ nhận biết bé sơ sinh đòi ti mẹ
Dấu hiệu nhận biết bé đói – 3 cấp độ nhận biết bé sơ sinh đòi ti mẹ

Dấu hiệu nhận biết bé đói cấp độ 3: con đói quá rồi

Nếu để con đói quá, con sẽ biểu hiện mất bình tĩnh và cáu gắt. Cơ thể bị cơn đói kích thích mạnh, cảm thấy khó chịu hơn. Mẹ có thể nhận ra con quá đói qua các dấu hiệu sau:

Mặt đỏ ửng, quấy khóc: Khi con quá đói, con sẽ quấy khóc, cơ thể bị kích dộng, mặt đỏ lên, khóc ngày càng to hơn.

Người gồng lên, gay gắt: Bé cố gắng gồng người lên, thể hiện sự khó chịu. (Biểu hiện này đôi khi giống với khi gắt ngủ).

Bực mình, cáu gắt và có thể “dỗi” không thèm ti mẹ nữa: Khi bé bị đói quá, đôi khi bé thể hiện sự cáu gắt bằng việc từ chối ti mẹ hoặc ti bình.

Dấu hiệu nhận biết bé đói - 3 cấp độ nhận biết bé sơ sinh đòi ti mẹ
Dấu hiệu nhận biết bé đói – 3 cấp độ nhận biết bé sơ sinh đòi ti mẹ

Lúc này mẹ cần dỗ dành để con bình tĩnh lại và cho con bú mẹ nhé. Nếu được, mẹ hãy cho con ti sớm hơn khi con thể hiện dấu hiệu bé đói ở cấp độ 3 này nhé.

Tổng kết lại, dấu hiệu nhận biết bé đói ở cả ba cấp độ đều không khó để nhận ra. Tuy nhiên bé có thể có một hoặc nhiều dấu hiệu. Điều này là khác biệt vì mỗi bé là một cá thể độc lập. Khi bé mới sinh, có thể mẹ chưa nhận ra được dấu hiệu nhận biết bé đói. Mẹ đừng lo, vì sau một vài lần lặp đi lặp lại, mẹ sẽ nhận ra dấu hiệu con đói sớm thôi.

Umoo.VN chuyên cung cấp các sản phẩm an toàn cho bé như nôi cũi trẻ em, ghế ăn dặm cho bé, thanh chắn cầu thang. Hãy đặt hàng hoặc gọi điện ngay cho chúng tôi để được giao hàng sản phẩm an toàn cho bé sớm nhất nhé.

Nếu ba mẹ có bất kì thắc mắc gì hãy comment xuống dưới phần bình luận hoặc kết nối với Umoo qua facebook, zalo, youtube nhé.

3 thoughts on “Dấu hiệu nhận biết bé đói theo 3 cấp độ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *