Nuôi dạy con

Khi nào bé biết nói chuyện?

khi nào bé biết nói

Khi nào bé biết nói chuyện là câu hỏi hay gặp khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Không chỉ những người mới lần đầu làm cha mẹ mà ngay cả những người có kinh nghiệm cũng hay thắc mắc khi nào bé bắt đầu biết nói. Hãy cùng Umoo tìm hiểu xem khi nào trẻ biết nói chuyện và những việc ba mẹ nên làm nhé.

Bé mấy tháng nói ba-ba

Khi được 6 tháng tuổi, nhiều bé bắt đầu tập nói bập bẹ và tạo ra nhiều âm thanh khác nhau. Một số từ đầu tiên mà bé nói có thể là “ba-ba” hoặc “ma-ma”.

Ở giai đoạn cuối tháng thứ 6 đầu tháng thứ 7, bé sẽ bắt đầu phản ứng lại khi nghe được gọi tên. Nếu bạn nói nhiều ngôn ngữ khi ở nhà, bé sẽ bắt đầu nhận ra điều đó. Cũng ở lứa tuổi này, bé có thể sử dụng âm thanh của mình để bày tỏ cảm xúc của bản thân như hạnh phúc, buồn, sợ hãi, tức giận…

Tuy nhiên đừng nhầm lẫn những âm thanh đầu tiên của bé là những lời nói chuyện. Dù bé có nói “ba-ba”, điều đó không có nghĩa là bé đang gọi “bố”. Đa số những từ mà bé phát ra trong giai đoạn này đều là ngẫu nhiên.

Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi
Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Khi nào bé biết nói chuyện?

Thường thì trẻ em bắt đầu biết nói từ khoảng 12 đến 18 tháng tuổi. Tuy nhiên, mỗi trẻ có tốc độ phát triển khác nhau, nên có thể có trẻ biết nói sớm hoặc muộn hơn. Những dấu hiệu ban đầu có thể là việc trẻ bắt đầu phát ra các âm thanh như “ba”, “ma”, hay “da”, và dần dần sẽ phát triển thành các từ có nghĩa.

Đa số các trẻ có thể biết nói sớm ở giai đoạn 9-10 tháng tuổi. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy các bé có khả năng phát triển ngôn ngữ, khả năng cao là các bé hoạt ngôn sau này.

Phân chia khi nào bé biết nói theo tháng tuổi:


Sự phát triển ngôn ngữ là một quá trình quan trọng trong cuộc sống của trẻ nhỏ. Việc bé biết nói không chỉ là một bước ngoặt đáng nhớ cho cha mẹ mà còn là dấu hiệu quan trọng cho sự phát triển toàn diện của bé. Thời điểm mà bé bắt đầu biết nói có thể khác nhau giữa các trẻ, nhưng nhìn chung, có một số mốc thời gian mà cha mẹ có thể mong đợi.

Bé giao tiếp với ba mẹ trong giai đoạn 0-3 tháng tuổi:


Trong những tháng đầu đời, bé chủ yếu giao tiếp qua tiếng khóc để biểu hiện nhu cầu và cảm xúc. Bé cũng bắt đầu phát ra các âm thanh đơn giản như “oo” và “aa”.

Bé bắt đầu nói chuyện trong giai đoạn 4-6 tháng tuổi


Bé bắt đầu thử nghiệm với âm thanh và bắt chước các âm thanh nghe được từ môi trường xung quanh. Tiếng cười, tiếng ê a, và các âm thanh khác nhau sẽ trở nên phổ biến hơn.

Bé bắt đầu biết nói ở giai đoạn 7-12 tháng tuổi


Bé bắt đầu nhận ra và phản ứng với tên của mình, và có thể hiểu một số từ đơn giản như “mẹ”, “bố”. Đây là giai đoạn mà bé bắt đầu phát ra các âm thanh có cấu trúc hơn, như “ba”, “ma”, “da”.

Trẻ bắt đầu biết nói giai đoạn 12-18 tháng tuổi


Trong khoảng thời gian này, bé thường nói được những từ đơn giản đầu tiên. Bé sẽ bắt đầu sử dụng các từ ngữ để biểu đạt mong muốn và nhu cầu của mình. Một số bé có thể nói được một số từ đơn giản trước 12 tháng, trong khi một số khác có thể mất thời gian lâu hơn.

Bé bắt đầu biết nói chuyện giai đoạn 18-24 tháng tuổi


Bé sẽ mở rộng vốn từ vựng của mình và bắt đầu ghép các từ lại với nhau để tạo thành các cụm từ đơn giản. Bé cũng sẽ bắt đầu hiểu và thực hiện các chỉ dẫn đơn giản.

Bé biết nói chuyện giai đoạn 2-3 tuổi


Ở tuổi này, bé sẽ bắt đầu nói các câu hoàn chỉnh và có thể tham gia vào các cuộc trò chuyện ngắn. Vốn từ vựng của bé sẽ tăng lên nhanh chóng và bé sẽ hiểu biết tốt hơn về ngữ pháp và cấu trúc câu.

Những yếu tố ảnh hương đến việc khi nào bé biết nói

Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ nhỏ có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

Khi nào bé biết nói ảnh hưởng bởi di truyền:

Nếu cha mẹ bé phát triển ngôn ngữ sớm, có khả năng bé cũng sẽ như vậy.
Khi nào bé biết nói ảnh hưởng bởi môi trường:

Trẻ em được nuôi dưỡng trong môi trường có nhiều giao tiếp và kích thích ngôn ngữ sẽ phát triển ngôn ngữ nhanh hơn.
Khi nào bé biết nói ảnh hưởng bởi sức khỏe:

Các vấn đề sức khỏe như thính giác kém có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển ngôn ngữ của bé.
Khi nào bé biết nói ảnh hưởng bởi giao tiếp:

Cha mẹ và người chăm sóc nên thường xuyên nói chuyện với bé, đọc sách cho bé nghe, và khuyến khích bé giao tiếp.

Con cái là tấm gương phản chiếu cha mẹ, vì vậy ba mẹ hãy là tấm gương tốt cho con
Con cái là tấm gương phản chiếu cha mẹ, vì vậy ba mẹ hãy là tấm gương tốt cho con

Khi bé chưa biết nói, bé đang suy nghĩ gì?

Bao giờ mình biết nói, khi nào bé biết nói
Bao giờ mình biết nói, khi nào bé biết nói
Bao giờ mình biết nói, khi nào bé biết nói
Bao giờ mình biết nói, khi nào bé biết nói
Bao giờ mình biết nói, khi nào bé biết nói
bao giờ mình biết nói, khi nào bé biết nói
Bao giờ mình biết nói, khi nào bé biết nói
Bao giờ mình biết nói, khi nào bé biết nói
Bao giờ mình biết nói, khi nào bé biết nói
Bao giờ mình biết nói, khi nào bé biết nói
Bao giờ mình biết nói, khi nào bé biết nói
Bao giờ mình biết nói, khi nào bé biết nói, bé 6 tháng biết gọi baba

Khi nào nên kiểm tra xem bé có chậm nói hay không?


Mặc dù mỗi trẻ có tốc độ phát triển khác nhau, nhưng có một số dấu hiệu có thể cho thấy bé gặp vấn đề về phát triển ngôn ngữ hay một số người hay gọi là bé có thể bị chậm nói:

Không phản ứng với âm thanh hoặc tên gọi sau 12 tháng.
Không nói được từ nào sau 18 tháng.
Không biết ghép các từ lại với nhau sau 24 tháng.
Mất kỹ năng ngôn ngữ hoặc giao tiếp đã từng có.
Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về sự phát triển ngôn ngữ của bé, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia về phát triển ngôn ngữ để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Khi nào bé biết nói cần sự quan tâm từ cha mẹ

Sự phát triển ngôn ngữ là một quá trình phức tạp và có thể khác nhau giữa các trẻ. Việc bé biết nói là một trong những dấu hiệu quan trọng cho thấy bé đang phát triển tốt và khỏe mạnh. Cha mẹ nên kiên nhẫn và tạo điều kiện tốt nhất để bé phát triển ngôn ngữ một cách tự nhiên và thoải mái.

Nếu bạn đang lo lắng về sự phát triển ngôn ngữ của trẻ, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia về phát triển ngôn ngữ để được tư vấn cụ thể.

Umoo.VN chuyên cung cấp đồ dùng an toàn cho bé gồm xe đẩy Umoothanh chắn cầu thang, ghế ăn dặm cho bé, thanh chắn giường trẻ em, phụ kiện lưới an toàn ban công. Hãy đặt hàng hoặc gọi ngay cho chúng tôi để đặt lịch giao hàng sản phẩm thanh chắn cầu thang cho mẹ và bé nhanh nhất. 

Nếu có bất kì thắc mắc về bao giờ trẻ biết nói hãy để lại bình luận xuống dưới hoặc chia sẻ cho chúng tôi qua zalo, facebook ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *